Những thói quen của dân văn phòng trên thế giới

Nguyễn Đình Hưng 14/12/2015
mayintanviet.com

Số ngày nghỉ phép ở Mỹ cũng không nhiều, tiền làm thêm giờ không phải lúc nào cũng có, các cuộc họp cũng như email ngốn hầu hết thời gian của một ngày.

Còn ở các quốc gia khác thì sao?

Dưới đây là một so sánh nhỏ về văn hóa văn phòng tại một số nơi trên thế giới.

Giờ làm việc

Nếu bạn đánh giá cao thời gian nghỉ ngơi thì có lẽ bạn sẽ phù hợp với cuộc sống văn phòng ở châu Âu. Theo OECD, người Hà Lan, Na Uy và Đức làm việc trung bình 1.500 giờ một năm – có nghĩa là 30 đến 35 giờ một tuần.

Ngược lại, người Mexico là những người làm việc chăm chỉ nhất, với tổng cộng 2.237 giờ/ một người/ một năm. Người Mỹ cũng không cách quá xa với 1.770 giờ.

Nhưng liệu có phải làm việc nhiều giờ hơn mang lại năng suất cao hơn? Không hẳn vậy. Theo Business Insider, nghiên cứu chỉ ra rằng có một điểm giới hạn của chúng ta, đó là 40 giờ một tuần, và nếu bạn tiếp tục làm việc quá ngưỡng đó thì hiệu quả công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Làm việc nhiều giờ cũng yêu cầu quãng thời gian nghỉ ngơi để phục hồi lâu hơn. Thêm nữa, ngày làm việc ngắn hơn có xu hướng cho năng suất cao hơn.

Thế nhưng trước khi chạy lại nói với sếp của bạn về phát hiện này, hãy cân nhắc thực tế rằng người Mexico được ghi nhận là có các trải nghiệm tâm lý tích cực cao thứ ba thế giới (cảm thấy thoải mái, cười nhiều, học hỏi và nghỉ ngơi) và có trải nghiệm tiêu cực thấp hơn trung bình (đau khổ, lo lắng, căng thẳng, trầm cảm).

Điều này dẫn tới câu hỏi: Liệu một nhân viên hạnh phúc có thực sự là một nhân viên làm việc hiệu quả? Hay một nhân viên hạnh phúc là một người làm việc chăm chỉ?

Thời gian bắt đầu làm việc

Đã bao giờ bạn được miêu tả là một người thuộc tuýp A hay tuýp B hay chưa? Các báo cáo chỉ ra rằng một trong những khác biệt giữa tuýp A và tuýp B là cách họ nhận thức về thời gian. Người thuộc tuýp A rất hiếm khi đi làm muộn và có thể dễ dàng cảm thấy tức tối khi công việc không theo đúng lịch trình.

Dựa vào nguyên tắc này, thì Nhật Bản có văn hóa làm việc theo tuýp A. Nhân viên được yêu cầu đi làm đúng giờ, thậm chí những công ty đường sắt sẽ xin lỗi hành khách khi xảy ra việc chậm trễ từ một phút trở lên. Trong khi đó, người thuộc tuýp B lại phù hợp với sự linh hoạt trong thời gian làm việc ở Mỹ. Thời gian bắt đầu ngày làm việc ở Mỹ trung bình là 7h55, tuy vậy, ở một số thành phố như New York, phần lớn nhân viên (75%) đến văn phòng vào 9h32 sáng.

Nơi nào có thể cho phép bạn đi làm muộn như ở Mỹ cơ chứ? Có thể là Italia, bởi tính đúng giờ không được xem là một ưu tiên, và việc trì hoãn cũng như chậm trễ được cho là có thể chấp nhận.

Giờ nghỉ trưa

Theo một khảo sát gần đây được thực hiện bởi OfficeTeam thì gần một nửa (48%) số người được hỏi ở Mỹ nói rằng bữa trưa của họ thường kéo dài bằng hoặc dưới 30 phút. 29% thậm chí thừa nhận rằng không ăn trưa.

Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ làm được nhiều việc hơn nếu như bỏ ăn trưa nhưng thói quen này lại có hại cho năng suất làm việc của bạn. Não của bạn cần năng lượng từ thức ăn và việc nghỉ trưa có thể tăng cường sức sáng tạo và sự tập trung cho cả ngày làm việc.

Ở một số quốc gia khác, giờ nghỉ trưa là một phần không thể thiếu của một ngày. Ở Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp khuyến khích nhân viên có một giấc ngủ đầy đủ trong giờ nghỉ trưa, và ở Tây Ban Nha, giấc ngủ giữa trưa – một thời gian nghỉ kéo dài 2 tiếng giữa 2 giờ và 5 giờ chiều – vẫn rất phổ biến. Và điều này có ý nghĩa của nó, một nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn giúp bạn tỉnh táo hơn một ly cà phê.

Nếu bạn là thuộc tuýp người mà sự sáng tạo chỉ cất cánh khi có chút cồn trong người thì văn hóa văn phòng tại những quốc gia như Đức và Ireland có thể sẽ cuốn hút bạn, bởi những cuộc nhậu diễn ra vào giờ nghỉ trưa là điều hết sức bình thường. Trên thực tế hầu hết các căng tin tại nơi làm việc ở Đức đều có một tủ đựng đầy bia. Nếu bạn dùng thời gian nghỉ trưa theo cách này ở Mỹ, bạn có thể dễ dàng bị đuổi việc.

Nghỉ phép

Một nhân viên thông thường của một công ty tư nhân tại Mỹ có 10 ngày nghỉ phép và 6 ngày nghỉ lễ trong năm. Khá ít nếu so với số ngày phép mà nhân viên ở châu Âu nhận được. Brazil có chính sách nghỉ phép hào phóng nhất với ít nhất 30 ngày nghỉ phép trong năm năm và 11 ngày nghỉ lễ, còn ở Úc, tổng số ngày nghỉ lên tới 38 ngày một năm.

Chỉ một nửa trong số những bà mẹ sinh con lần đầu ở Mỹ có ngày nghỉ sinh, và khoản tiền trả cho khoảng thời gian đó thường đến từ các phúc lợi khác như kỳ nghỉ phép, nghỉ ốm hoặc trợ cấp đau ốm tạm thời. Ngược lại, Thụy Điển lại có chính sách nghỉ sinh hào phóng nhất với 56 tuần được trả 80% lương và 13 tuần sau đó được trả lương theo một tỷ lệ nhất định.

Tại một số nước châu Âu, thời gian nghỉ sinh tiêu chuẩn là 3 năm, và ở Anh, Canada, Pháp, và Thụy Điển, bố mẹ nuôi và các cặp vợ chồng đồng giới cũng có thời gian nghỉ để nuôi con, theo Payscale.

Cân bằng cuộc sống

 

Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống? Một khảo sát gần đây của Good Technology phát hiện ra rằng 80% trong số 1000 người Mỹ được hỏi nói rằng họ dành thời gian đọc email và trả lời điện thoại ngoài giờ lấn vào thời gian nghỉ ngơi. 79% cho rằng việc luôn kết nối với công việc là một điều tích cực, bởi nó cho phép nhân viên tự do giải quyết các vấn đề gia đình, dự các sự kiện trường học, hoặc có các cuộc hẹn trong ngày, mà vẫn biết rằng họ có thể theo dõi email trong khi không ở văn phòng hoặc truy cập vào sau đó để theo kịp tiến độ công việc nếu cần thiết.

Xu hướng và cách suy nghĩ này không nhận được sự đồng tình của người Pháp, những người kiến nghị cấm việc gửi email công việc ngoài giờ, trên thực tế hiệp hội các nhà tuyển dụng và công đoàn đã ký một hiệp định lao động ràng buộc pháp lý trong đó yêu cầu các nhà tuyển dụng đảm bảo rằng nhân viên của họ sẽ không liên quan tới công việc khi hết giờ làm việc. Các điều khoản này cho phép nhân viên dành thời gian rảnh của họ để hồi phục sức khỏe và nghỉ ngơi mà không bị ảnh hưởng bởi công việc.

Nhưng nơi nào có sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là tốt nhất và nơi nào là tồi nhất? Theo một báo cáo từ OECD trong đó xếp hạng 34 nước thành viên về mức độ cân bằng công việc – cuộc sống, thì Đan Mạch đang dẫn đầu. Người Đan Mạc dành 5 tới 6 giờ một ngày để nghỉ ngơi, bởi vậy không ngạc nhiên khi họ cũng là những người có chỉ số hài lòng của nhân viên cao nhất trên toàn cầu. Trong khi đó, đứng cuối bảng xếp hạng là Thổ Nhĩ Kỳ, với hơn 45% nhân viên làm việc nhiều hơn 50 giờ một tuần.

Mỹ đứng thứ 29 về cân bằng cuộc sống, và lý do là gì ư? Nhiều giờ làm việc liên tục cùng với việc thiếu các hoạt động cộng đồng. Điều này có vẻ như sẽ có thể được cải thiện với một giấc ngủ trưa và các bữa trưa tại bar mỗi tuần.

Bạn đang xem: Những thói quen của dân văn phòng trên thế giới
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0982186698
x